fbpx

น้ำมันดาวเรือง – คุณสมบัติในการรักษา

ตุลาคม 18, 2019
น้ำมันดาวเรือง

น้ำมันดาวเรืองเป็นน้ำมันโอเลโอไลท์ที่ได้จากดอกไม้ของ Calendula officinalis ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรประจำปีของตระกูล Asteraceae

น้ำมันนี้มีการใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวางในเครื่องสำอางและสมุนไพรด้วยคุณสมบัติที่มีประโยชน์มากมายที่สามารถออกฤทธิ์ในระดับผิว

องค์ประกอบและคุณสมบัติ

องค์ประกอบทางเคมีและคุณสมบัติของน้ำมันดาวเรือง
น้ำมันดาวเรืองมีองค์ประกอบทางเคมีที่เข้มข้นโดยพิจารณาจากสารที่มีอยู่ในน้ำมันพืชที่ใช้สำหรับหมักและสารที่อยู่ในดอกดาวเรืองสกัดจากน้ำมัน

น้ำมันดาวเรืองประกอบด้วย:

  • ไตรกลีเซอไรด์และกรดไขมัน (ส่วนใหญ่ แต่ไม่เพียง แต่ได้มาจากน้ำมันพืชที่ใช้สำหรับ maceration);
  • อนุพันธ์ Triterpene;
  • carotenoids;
  • flavonoids

การปรากฏตัวของสารออกฤทธิ์เหล่านี้จะช่วยให้น้ำมันดาวเรืองมีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์มากมายสำหรับผิวเช่น:

  • คุณสมบัติยูโรมิก
  • คุณสมบัติทำให้ผิวนวลผ่อนคลายและสงบเงียบ;
  • คุณสมบัติอ่อนผิว
  • คุณสมบัติต้านการอักเสบ;
  • คุณสมบัติ Cicatrizing
  • คุณสมบัติสุดท้ายเหล่านี้ได้รับการยืนยันจากการศึกษาจำนวนมากที่ดำเนินการกับดาวเรืองและสารสกัดประเภทต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกระทำ cicatrizing และกิจกรรมต้านการอักเสบมีสาเหตุมาจาก
  • สารประกอบ triterpenic และแคโรทีนอยด์ที่มีอยู่ในพืช

การใช้งาน

  • ต้องขอบคุณคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ที่เกิดขึ้นบนผิวหนังน้ำมันดาวเรืองช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายตามปกติของผิว
  • ดังนั้นการใช้น้ำมันนี้จึงมีจำนวนมากและรวมถึงการรักษาผิวแห้งและแตก, สีแดงและระคายเคืองลดอาการที่เกิดจากผิวหนังอักเสบและอาการแพ้เช่นอาการคันรู้สึกไม่สบายและไหม้
  • ช่วยบรรเทาอาการไหม้ (รวมถึงการถูกแดดเผา) และแผลเลเซอร์แผลไฟไหม้
  • และช่วยลดความเจ็บปวดความเจ็บปวดและอาการคันที่เกิดจากแมลงกัด
  • สามารถใช้กับผิวของเด็ก ๆ เพื่อป้องกันและต่อต้านการระคายเคืองของผ้าอ้อม

เร่งการหายของแผลได้
เป็นประโยชน์อย่างมากในการรักษาแผลและรอยแยก

ควรใช้น้ำมันดาวเรืองภายนอกเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่ควรกลืนหรือใช้ภายใน

ผลข้างเคียง
ไม่มีผลข้างเคียงที่มีนัยสำคัญ แม้แต่อาการแพ้ก็ยังไม่มีรายงาน

ข้อห้าม
ไม่มี

ดูแล และบำรุงผิวได้ดี ช่วยในการสร้างเซลล์ผิวใหม่และฟื้นฟูสภาพผิว ช่วยลดอาการผิวแห้ง แตก หยาบกร้าน [Calendula Officinalis]

มีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้น ลดการอักเสบระคายเคือง รักษาผิวแพ้ง่าย และชะลออายุของผิว ทั้งยังช่วยป้องกันอนุมูลอิสระ กรองเเสง ลดการอุดตัน และอุดมไปด้วย Lutein ซึ่งมีคุณสมบัติ

  1. Anti-inflamatory ลดการอักเสบ เช่นการอักเสบจากสิว ช่วยลดรอยแดงจากสิว ช่วยสมานแผล
  2.  Moisturizing เสริมความชุ่มชื้น ลดการระคายเคืองผิว โดยเหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายและแห้ง หรือผิวที่ระคายเคือง
  3. Immunodolulatory เสริมให้ผิวแข็งแรง ช่วยให้ผิวไม่แพ้ง่าย เหมาะสำหรับผิวที่แพ้ง่าย เป็นผื่นง่าย
  4. Reepithelizing เร่งการก่อตัวของชั้นผิว ช่วยให้ชั้นผิวมีสุขภาพดี แข็งแรง และสามารถช่วยการสมานแผล รักษาแผลเป็น ให้ผิวสามารถสร้างชั้นผิวใหม่มาทดแทนได้รวดเร็ว และที่สำคัญ ให้ผิวอ่อนเยาว์อยู่เสมอ (anti-aging)

บทความอื่นๆ

รักษาสิว -TEA TREE OIL คืออะไร และการรักษาสิว

“สุขภาพดีเป็นสุนทรียภาพและความงามคือความสุข”

ปรึกษาสอบถามเรื่องสุขภาพได้ที่

ADD US ON LINE
FACEBOOK PAGE
โทร (Call) +662 661 4431
อีเมล์ (E-mail) info@drorawan.com

#drorawan #sukhumvit #docter #skin #holistic #beauty #สุขภาพ #ความงาม #tips

Related Blogs/บทความที่น่าสนใจ

Posted by Dr. Orawan | กรกฎาคม 29, 2022
ปล่อยให้อายุเป็นเพียงแค่ตัวเลข ด้วยศาสตร์ชะลอวัย
ด้วยการแพทย์ สมัยใหม่ทำให้คนเร...
Posted by Dr. Orawan | กรกฎาคม 29, 2022
ผักหลาสีตัวช่วยสุขภาพดี
ขึ้นชื่อว่าผัก​ แน่นอนว่าต้องม...
Posted by Dr. Orawan | กรกฎาคม 29, 2022
อายุยืนด้วยศาสตร์ชะลอวัย
หลายคนมักคิดว่า​ การดูแลตัวเอง...